Một số vấn đề xung quanh đăng ký nhãn hiệu

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc đăng ký nhãn hiệu, có thể kể đến như: Nộp đơn đăng ký ở đâu? Đăng ký mất bao nhiêu lâu? Sau bao lâu thì phải đăng ký lại? Đăng ký nhãn hiệu mất bao tiền?… Trong bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc đó.

Thứ nhất, nộp đơn đăng ký ở đâu?

Đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký Cục Sở hữu trí tuệ, ngày nộp đơn được ghi trên dấu đỏ xác nhận của Cục Sở hữu trí tuệ. Địa chỉ Cục sở hữu trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, Hà Nội, ngoài ra Cục còn có 2 văn phòng đại diện tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra bạn còn có thể nộp đơn qua hệ thống nộp đơn điện tử trên website của Cục.

Thứ hai, thời gian đăng ký nhãn hiệu mất khá lâu vì tính chặt chẽ của nó. Theo Luật Sở hữu trí tuệ 205, sửa đổi bổ sung năm 2009, tổng thời gian đăng ký nhãn hiệu là từ 14-18 tháng, tuy nhiên, trên thực tế hiện nay thì thời gian đăng ký nhãn hiệu có thể kéo dài tới 18-22 tháng.

Thứ ba, với câu hỏi này, thực chất là thời hạn bảo hộ và gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Thời hạn bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm kể từ ngày đăng ký có thể gia hạn và không giới hạn số lần gia hạn. Trong khoảng 6 tháng trước và sau khi hết thời hạn bảo hộ, chủ sở hữu có thể gia hạn hiệu lực nhãn hiệu. Ngoài khoảng thời gian này, chủ sở hữu phải đăng ký lại nhãn hiệu trong trường hợp muốn tiếp tục sử dụng nhãn hiệu.

Thứ tư, đăng ký nhãn hiệu mất bao nhiêu tiền? Hiện tại, mức phí đăng ký nhãn hiệu được tính theo Thông tư 263/TT-BTC năm 2016. Tổng mức phí rơi vào khoảng 1 triệu đồng/đơn (với 1 nhóm sản phẩm/dịch vụ, 1 nhóm có 6 sản phẩm, dịch vụ). Trường hợp nhiều nhóm và trong một nhóm có nhiều hơn 6 sản phẩm, dịch vụ thì mức phí sẽ thay đổi. Trường hợp thông qua dịch vụ của đại diện sở hữu công nghiệp, thêm phí dịch vụ của các đại diện, phí này khác nhau giữa các đại diện.

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ