Độ tuổi lao động được quy định trong bộ luât lao động thế nào?

Độ tuổi lao động được quy định trong bộ luât lao động thế nào? Việc xác định độ tuổi lao động là rất quan trọng bởi để sử dụng lao động trẻ có đúng pháp luật thì phải dựa vào độ tuổi lao động, nếu sử dụng đối tượng không nằm trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật sẽ bị quy kết tội danh “Lạm dụng lao động trẻ em hoặc người già”. Các công ty hay sử dụng lao động phổ thông cần lưu ý kỹ quy định này, để tránh khỏi những rắc rối không cần thiết.

Có thể bạn quan tâm

Theo ghi nhận tại điểm 1 điều 3 Bộ Luật lao động 2012 thì tuổi lao động được tính từ đủ 15 tuổi đến thời điểm nghỉ hưu. Trong khi đó tuổi nghỉ hưu được xác định như sau:

  1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi.
  2. Người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm so với quy định tại khoản 1.

Như vậy độ tuổi lao động là 15 – 60 tuổi đối với nam và 15 – 55 tuổi đối  với nữ. Trường hợp người lao động làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 năm. Tuy nhiên, không có quy định cụ thể giới hạn trên về tuổi cao nhất không được giao kết hợp đồng lao động. Đây là điều kiện mở, để những người có tuổi đời đã cao, nhưng còn khả năng lao động và có nhu cầu lao động tiếp tục giao kết hợp đồng lao động.

Người lao động dưới 18 tuổi được coi là lao động chưa thành niên, sử dụng lao động này các doanh nghiệp cần lưu ý:

Điều 163 Bộ luật lao động quy định thời giờ làm việc của lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi:

  • Không quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần;
  • Được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm những chỉ trong một số công việc
  • Thời giờ làm việc của lao động dưới 15 tuổi: không quá 4 giờ làm việc/ngày và 20 giờ/ tuần và không được sử dụng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.
2 (40%) 4 votes

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ