XÂY DỰNG ĐIỀU LỆ CHO CÔNG TY CỔ PHẦN – PHẦN 1

 

Đối với một công ty cổ phần thì điều lệ đóng vai trò rất quan trong. Tuy nhiên làm thế nào để xây dựng được một bản điều lệ phù hợp với quy mô hoạt động cũng như lĩnh vực hoạt động của công ty là điều tối quan trọng. Trong nội dung bài viết này, người viết xin đưa ra một số quan điểm về các nội dung chính yếu có trong điều lệ công ty cổ phần như sau:

Trước tiên, cần phải có giải thích thuật ngữ có trong điều lệ để nhằm mục đích tất cả các đối tượng mà điều lệ hướng tới đều có thể đọc và hiểu được. Để phân biệt được đây là điều lệ của công ty nào thì cần phải có: tên, hình thức, trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện và thời hạn hoạt động của công ty. Bên cạnh đó là mục tiêu kinh doanh, phạm vi kinh doanh và các hoạt động của công ty.

Đối với một công ty cổ phần thì các quy định về vốn điều lệ, cổ phần, cổ đông sáng lập là thành phần chính yếu. Đối với phần này cần có các quy định về vốn điều lệ, cổ phần, cổ đông sáng lập; chứng nhận cổ phiếu, chứng chỉ chứng khoán khác; chuyển nhượng cổ phần; thu hồi cổ phần. Từ đó rút ra các quy định về cơ cấu tổ chức, quản trị và kiểm soát.

Cổ đông là một thành phần chủ yếu trong một công ty cổ phần, nói một cách khác đây là yếu tố quan trọng để cấu thành nên công ty cổ phần. Để bảo vệ được quyền lợi cho các cổ đông, đảm bảo hoạt động cho công ty cổ phần thì cần phải quy định rất cụ thể về vấn đề này, trong đó bao gồm các nội dung sau:

– Quyền của cổ đông

– Nghĩa vụ của cổ đông

– Đại hội đồng cổ đông: quyền và nghĩa vụ của đại hội đồng cổ đông; Triệu tập đại hội đồng cổ đông; chương trình họp và thông báo họp đại hội đồng cổ đông (điều kiện, thể thức tiến hành họp); thẩm quyền và thể thức lấy ý kiến cổ đông.

– Quyết định của Đại hội đồng cổ đông

– Hủy bỏ quyết định của đại hội đồng cổ đông

(còn tiếp)

1.4 (28.57%) 7 votes

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ