Điều kiện để được giành quyền nuôi con sau ly hôn

Khi cuộc hôn nhân tan vỡ, có rất nhiều điều khiến người ta tiếc nuối, là tình cảm vợ chồng, là quan hệ tài sản, nhất là tình mẫu tử-phụ tử thiêng liêng – thứ khiến mỗi người làm cha, làm mẹ luôn day dứt và trong nhiều trường hợp, bằng mọi giá họ phải giành được cho mình quyền nuôi con. Ly hôn là quan hệ pháp lý chấm dứt cuộc hôn nhân, vậy chế định của pháp luật về vấn đề nuôi con sau hôn nhân là gì, phải đáp ứng đủ những điều kiện như thế nào mới có ưu thế trong việc được nhận quyền nuôi con trước Tòa án?

Khoản 2 và 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc nuôi dưỡng và giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Trong trường hợp hai bên vợ chồng không thỏa thuận được quyền nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Vậy quyền lợi về mọi mặt này được hiểu như thế nào? Đứa trẻ cũng như những người bình thường, nó cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về vật chất và tinh thần để đảm bảo được phát triển một cách tốt nhất. Về mặt vật chất: Tòa án sẽ đánh giá dựa trên điều kiện ăn ở, sinh họat, cơ sở vật chất, chỗ học tập của con. Điều đó phục thuộc vào thu nhập, khả năng chi trả, chỗ ở của cha mẹ. Về mặt tinh thần bao gồm: Sự quan tâm, tình yêu thương dành cho con cái từ trước đến nay, thời gian có thể dành để chăm sóc, dạy dỗ con, nhân cách cũng như trình độ văn hóa của cha mẹ.,…. Và một điều kiện quan trọng không kém đó chính là nguyện vọng của đứa trẻ ( trong trường hợp con từ 7 tuổi trở lên).

Còn đối với con dưới 36 tháng tuổi thì trực tiếp giao cho mẹ nuôi, nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường của trẻ. Các bạn có thể đọc bài viết Quyền được nuôi con sau ly hôn để hiểu hơn về vấn đề này

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ