Thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm nhãn hiệu

Thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm là một điều khoản không thể thiếu trong bất kỳ đạo luật nào. Sở dĩ có luật là để giữ xã hội ở vị trí cân bằng. Chính vì vậy khi có vi phạm thì phải có xử lý. Trong sở hữu trí tuệ cũng vậy mà đối với nhãn hiệu thì càng cần thiết hơn.

Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam quy định về thẩm quyền xử lý hành xâm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ như sau:

  • Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan Toà án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
  • Việc áp dụng biện pháp dân sự, hình sự thuộc thẩm quyền của Toà án. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật.
  • Việc áp dụng biện pháp hành chính thuộc thẩm quyền của các cơ quan Thanh tra, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan, Uỷ ban nhân dân các cấp. Trong trường hợp cần thiết, các cơ quan này có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
  • Việc áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ thuộc thẩm quyền của cơ quan hải quan.

Như vậy thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có nhãn hiệu thuộc về các cơ quan Tòa án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, Ủy ban nhân dân các cấp. Trong trường hợp có hành vi xâm phạm bên xâm phạm chỉ cần làm theo các bước sau để đòi lại quyền đối với nhãn hiệu của mình. Hơn thế, trường hợp nhãn hiệu của bạn bị xâm phạm gây hậu quả tổn thất về kinh tế lớn thì bên xâm phạm bắt buộc phải bồi thường hoặc phải chịu chế tài lớn hơn là hình sự (phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù) thay vì áp dụng biện pháp dân sự hay phạt hành chính.

 

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ