Đăng ký logo

Hỏi: Tôi muốn đăng ký logo cho công ty của tôi thì phải làm như thế nào và mất thời gian bao nhiêu lâu?

Trả lời: Đối với một logo công ty nếu chỉ được thể hiện đơn giản bằng chữ thì bạn có thể đăng ký dưới hình thức là đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Trường hợp logo của công ty bạn được thiết kế và có tính mỹ thuật, tính thẩm mỹ thì bạn có thể đăng ký nhãn hiệu hoặc đăng ký bản quyền tác giả đối với logo công ty.

Trường hợp đăng ký bảo hộ logo công ty dưới hình thức là đăng ký nhãn hiệu thì logo của bạn được bảo hộ cả phần hình và phần chữ, trong trường hợp phần hình hoặc phần chữ không tương tự hoặc gây nhầm lẫn với một nhãn hiệu khác đã đăng ký hoặc có đơn đăng ký nộp trước đó thì logo của bạn được coi là không có khả năng đăng ký. Trường hợp logo của bạn mà có khả năng phân biệt với các nhãn hiệu khác thì logo của bạn đã đáp ứng được điều kiện bảo hộ của nhãn hiệu và được cấp văn bằng bảo hộ.

Về thời gian đăng ký bảo hộ độc quyền logo thì thời gian khá là dài, khoảng từ 14-22 tháng. Với tình trạng các đơn nộp tại cục hiện nay thì thời gian được cấp bằng của nhãn hiệu ít nhất là 18-22 tháng. Các thủ tục liên quan đến đăng ký nhãn hiệu được thực hiện tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Hiệu lực của văn bằng bảo hộ được tính từ ngày được cấp đến hết 10 năm kể từ ngày nộp đơn.

Trường hợp đăng ký bảo hộ logo công ty dưới hình thức là đăng ký bản quyền tác giả. Logo công ty được thể hiện dưới hình thức là mỹ thuật ứng dụng, đây là 1 trong 12 đối tượng được bảo hộ của quyền tác giả. Logo của Quý công ty đáp ứng được điều kiện là chưa xuất hiện ở bất kỳ đâu và có tính mỹ thuật thì được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả. Tuy thủ tục này là không cần thiết vì bản thân tác phẩm nghệ thuật đã được bảo hộ ngay từ khi nó vừa hoàn thành. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên đăng ký bản quyền tác giả vì nó không mất nhiều thời gian mà vẫn được một chứng nhận từ cơ quan nhà nước cấp và là bằng chứng về sáng tác khi có tranh chấp liên quan. Thủ tục này chỉ mất 15-20 ngày là có thể hoàn thành. Hiệu lực kéo dài cả cuộc đời tác giả và sau 50 năm kể từ ngày tác giả chết. Thủ tục này được thực hiện tại Cục Bản quyền tác giả.

Lưu ý rằng 2 thủ tục này có thể thực hiện cùng nhau.

Mong rằng dựa vào những gợi ý của chúng tôi, Quý khách và công ty có thể lựa chọn phương án cho logo của mình.

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ