Cúp C1 và bản quyền truyền hình

Trong tháng 5 vừa qua, những tín đồ của môn thể thao vua vô cùng bức xúc khi VTVcab không phát sóng giải bóng đá vô địch Châu Âu Champion League và Europa League. Nguyên nhân do đâu mà 2 giải bóng đá rất ăn khách và nhận được sự chờ đón từ phía khán giả lại bị cắt như vậy? Nguyên nhân chính là do vi phạm bản quyền truyền hình trong việc phát sóng các giải đấu này.

Việc theo dõi các giải đấu của môn thể thao vua gần như là một món ăn tinh thần của  nhiều người, nên khi nhận được thông báo chính thức từ VTVcab khi cắt 2 giải đấu này trên sóng truyền hình sau 2 năm đã làm không ít người bức xúc. Thực tế thì đây là việc làm đúng đắn của cơ quan này khi không ngần ngại cắt đi 2 chương trình được coi là ăn khách nhất để bảo vệ bản quyền truyền hình.

            Mức phạt đối với hành vi xâm phạm bản quyền truyền hình được quy định tại Điều 17, Nghị định 131/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan như sau:

Điều 17. Hành vi xâm phạm quyền truyền đạt tác phẩm đến công chúng

Có thể bạn quan tâm

  1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định.
  2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.

            Tóm lại, VTVcab một lần nữa lên án chuyện vi phạm bản quyền truyền hình đang tồn tại ngang nhiên ở Việt Nam: “VTVcab cũng đã kiến nghị lên Bộ Thông tin và Truyền thông, C50 – Bộ Công an, Cục An ninh Thông tin Truyền thông – Bộ Công An, đồng thời thực hiện các thủ tục cần thiết để khởi kiện các trang web cố tình vi phạm bản quyền. VTVcab đã rất nỗ lực, bằng mọi biện pháp, mọi cách thức nhằm bảo vệ bản quyền các chương trình truyền hình để tiếp tục phát sóng các giải này phục vụ khán giả, người hâm mộ. Thế nhưng, tình trạng xâm phạm bản quyền chương trình phát sóng hai giải đấu vẫn tiếp diễn dưới nhiều hình thức, bất chấp cảnh báo từ VTVcab, đơn vị cung cấp bản quyền và các cơ quan chức năng. Thậm chí, các đơn vị này còn sử dụng nhiều cách thức tinh vi nhằm chống đối lại các biện pháp bảo vệ của VTVcab”.

Đánh giá của bạn về bài viết

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ