Cần làm gì khi bị vi phạm bản quyền

            Xâm phạm bản quyền có thể dưới nhiều hình thức, chính vì vậy để bảo vệ chính tác phẩm của mình thì tác giả hoặc chủ sở hữu phải làm gì để có thể bảo vệ quyền tác giả của mình?

            Trước hết để có xử lý được hành vi xâm phạm đó thì bạn phải xác định hành vi đó là hành vi gì? Có thuộc một trong các hành vi mà Luật sở hữu trí tuệ quy định hay không.

            Thứ hai, trước khi quyết định đưa hành vi ấy ra xử lý trước pháp luật thì bạn nên cân nhắc rằng hành vi đó có ảnh hưởng nhiều tới lợi ích hay doanh thu của bạn hoặc doanh nghiệp bạn hay không, nếu ít thì nên bỏ qua, còn nhiều thì phải xử lý cho bằng được.

            Thứ ba, thường thì những xâm phạm về bản quyền được xử lý bằng con đường hòa giải, thay vì “đem nhau ra tòa” thì một bức thư giữa hai bên có thể giải quyết, biết đâu đấy một hợp đồng li-xăng lại được ký kết, không bên nào bị thiệt hại nhiều, bạn có thêm khoản mà người kia cũng vẫn được sử dụng nhãn hiệu đó. Hoặc để giữ uy tín trong kinh doanh thì bạn có thể áp dụng biện pháp dân sự để giữ uy tín cho mình. Với các biện pháp dân sự như: buộc công khai xin lỗi, cải chính công khai, buộc dừng hành vi xâm phạm, cao hơn nữa thì áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời.

            Thứ tư, trường hợp mà ảnh hưởng nhiều như trên thì bạn có thể xử lý bằng con đường khời kiện hành chính. Nhìn chung nếu xác định giải quyết xâm phạm bằng con đường này thì bạn phải mất khá nhiều phí thêm như án phí, phí xác định hành vi xâm phạm… Chính vì vậy, người ta rất hạn chế việc áp dụng các chế tài hành chính và hình sự để xử lý xâm pham bản quyền.

            Chúng ta có thể thấy nhiều trường hợp xâm phạm bản quyền rùm beng trên mạng xã hội hay báo chí nói chung. Tuy nhiên để xác định những hành vi đó cũng không phải đơn giản. Bao nhiêu câu để gọi là đạo nhạc? Bao nhiêu % để gọi sao chép. Như thế nào thì gọi là phục vụ mục đích nghiên cứu. Thực sự không hề đơn giản. Chính vì vậy, thay vì tiêu tốn vào con đường kiện tụng thì nên áp dụng con đường hòa giải cho tiết kiệm.

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ