Nguyên tắc áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Vấn đề vô sinh ở Việt Nam đang đối mặt với con số đáng báo động. Do đó, việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, bao gồm cả thụ tinh trong ống nghiệm đã trở thành một giải pháp phổ biến.

Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 10/2015/NĐ-CP đưa ra khái niệm: “Thụ tinh trong ống nghiệm là sự kết hợp giữa noãn và tinh trùng trong ống nghiệm để tạo thành phôi”.

Theo Pháp luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam, để áp dụng  kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm phải tuân theo một số quy tắc sau:

– Nguyên tắc vì mục đích nhân đạo: Cặp vợ chồng vô sinh phải chứng minh được hôn nhân hợp pháp của mình thông qua giấy đăng kí kết hôn và giấy chỉ định của bác sĩ; phụ nữ độc thân cần có xác nhận độc thân của cơ quan xã, phường địa phương có thẩm quyền. Nguyên tắc này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, không phân biệt dân tộc tôn giáo đều có quyền thực hiện mang thai bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (Khoản 3 Điều 1 Nghị định 10/2015/NĐ-CP).

– Nguyên tắc tự nguyện: Đảm bảo sự tự do ý chí của người sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm, và đặc biệt có ý nghĩa đối với người cho noãn, cho tinh trùng. Chủ thể phải không có sự ép buộc về ý chí, đồng thời nghiêm cấm thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hộ trợ sinh sản vì mục đích thương mại.

– Nguyên tắc vô danh giữa người cho và người nhận: Được quy định tại Chương II Nghị định 10/2015/NĐ-CP, có thể được hiểu là thông tin nhân thân của người cho và người nhân noãn, tinh trùng được bảo mật và người cho hay người nhận noãn, tinh trùng, phôi nếu có yêu cầu cung cấp thông tin sẽ bị từ chối. Như vậy việc liên lạc giữa người cho và người nhận là không thể, quy định này nhằm bảo vệ đời tư của hai bên đối tượng, đồng thời cũng tránh những rắc rối tranh chấp phát sính sau này.

– Nguyên tắc tuân thủ theo quy trình kỹ thuật: Mang thai bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm là một kỹ thuật phức tạp đòi hỏi trình độ chuyên môn cao, cơ sở trang thiết bị vật chất đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. Cần tuân thủ theo quy trình kỹ thuật để tăng cường tính an toàn cho sức khỏe cũng như quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia.

 

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ