Các hình thức đồng phạm

Đồng phạm là hình thức phạm tội có tổ chức, có mức độ nguy hiểm cao cho xã hội, và được pháp luật quy định là tình tiết để định khung tăng nặng khi truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều 20. Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về đồng phạm như sau:

“1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.”

Người ta dựa vào các tiêu chí khác nhau để nhân loại đồng phạm thành các hình thức khác nhau:

a) Căn cứ vào dấu hiệu chủ quan, đồng phạm được phân loại thành đồng phạm có thông mưu trước và đồng phạm không có thông mưu trước.

– Đồng phạm không có thông mưu trước: là hình thức đồng phạm trong đó giữa những người đồng phạm không có sự bàn bạc, thỏa thuận với nhau trước về việc tham gia thực hiện tội phạm.

Ví dụ: Trong một vụ trộm cắp tài sản, A nhờ B là xe ôm chở đến ngôi nhà chủ nhân đi vắng để thực hiện hành vi trộm cắp, đến nơi A nói với B bên trong nhà có nhiều tài sản có giá trị và rủ B cùng tham gia, B đồng ý. Cả hai cùng thực hiện hành vi trộm cắp đó là đồng phạm không có sự thông mưu trước.

– Đồng phạm có thông mưu trước: là hình thức đồng phạm trong đó những người đồng phạm có sự bàn bạc, thỏa thuận trước với nhau về tội phạm cùng tham gia thực hiện.

Ví dụ: Trường hợp A và B là bạn, cùng thỏa thuận trước ở nhà để chuẩn bị thực hiện hành vi trộm cắp tài sản thì được coi là đồng phạm có thông mưu trước.

b) Căn cứ vào dấu hiệu khách quan, đồng phạm được phân loại thành đồng phạm giản đơn và đồng phạm phức tạp.

 – Đồng phạm giản đơn: là hình thức đồng phạm trong đó tất cả những người cùng người tham gia vào việc thực hiện tội phạm đều có vai trò là người thực hành (người đồng thực hành).

Ví dụ: A rủ B và C vào công ty lấy trộm một thùng hàng có giá trị.

– Đồng phạm phức tạp: là hình thức đồng phạm trong đó có một hoặc một số người tham gia có vai trò là người thực hành, còn những người khác giữ vai trò tổ chức, xúi giục hoặc giúp sức.

Ví dụ: A vạch rõ kế hoạch vào công ty lấy trộm thùng hàng có giá trị, rồi sai đàn em của mình là B và C thực hiện kế hoạch. Trong đó B là người canh giữ bên ngoài và chuẩn bị xe để tẩu thoát, còn C là người trực tiếp vào trong kho lấy trộm.

c) Căn cứ vào những đặc điểm khách quan và chủ quan của quan hệ giữa những người đồng phạm, đồng phạm được phân đồng phạm có tổ chức (phạm tội có tổ chức).

Phạm tội có tổ chức: là hình thức đồng phạm đặc biệt mà định nghĩa pháp lý của nó được quy định tại khoản 3 Điều 20 Bộ luật Hình sự năm 1999: “Phạm tội có tổ chức là trường hợp đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm”. Thường là sự kết hợp của đồng phạm có thông mưu trước và đồng phạm phức tạp.

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

Công ty luật tại thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh cũng là nơi tạp trung rất nhiều công ty luật, văn phòng luật và các công ty tư vấn…Khi gặp các vấn đề rắc rối về pháp lý khách hàng có thể lựa chọn cho minh một địa chỉ tin để được tư vấn....

Luật sư tư vấn hình sự
Dịch vụ luật sư tư vấn hình sự
Dịch vụ tư vấn của văn phòng luật

Theo quy đinh của pháp luật tại điều 33, 34 Luật luật sư 2012 có quy định rõ: “Văn phòng luật sư do một luật sư thành lập được tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân… Tên của văn phòng luật sư do luật sư lựa chọn và...

Văn phòng luật Việt Nam
Dich vụ tư vấn luật ở Việt Nam hiện nay
Dịch vụ luật sư tư vấn hiện nay
Sự hỗ trợ của luật sư tư vấn
Dịch vụ luật sư tư vấn hình sự
Dịch vụ tư vấn luật hình sự
Công ty tư vấn luật
Dịch vụ tư vấn pháp luật hình sự
Tư vấn luật hình sự
Tình trạng trẻ hóa tội phạm

Xã hội ngày càng phát triển, trẻ em được tiếp xúc với công nghệ từ rất sớm. Mạng xã hội như facebook, youtube hay các phần mềm game online. Việc tiếp cận quá nhiều các nguồn thông tin có khi là không lành mạnh từ Internet khiến các em...

Tử hình: nên giữ hay bỏ
ẤN GỌI MIỄN PHÍ