Quyền và nghĩa vụ của con đối với cha mẹ

Cùng với sự phát triên của kinh tế, xã hội…chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được đảm bảo, con cái được cha mẹ nuôi dưỡng trong điều kiện tốt nhất, đủ đầy nhất để phát triển nhân cách toàn diện nhất.

Cha mẹ sinh con phải có nghĩa vụ chăm sóc con cái và có quyền được con cái chăm sóc khi ốm đau, già cả. Đồng thời con cái có quyền được cha mẹ chăm sóc và có nghĩa vụ phải chăm sóc cha mẹ

Pháp luật cũng quy định về quyền và nghĩa vụ của con đối với cha mẹ và của cha mẹ đối với con. Theo điều 70, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định quyền và nghĩa vụ của con đối với cha mẹ

  1. Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.
  2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.
  3. Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

  1. Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.
  2. Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

Như vậy, để đảm bảo thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của cha mẹ và con, pháp luật đã quy định rõ quyền và nghĩa vụ, trong trường hợp vi phạm thì phải chịu trách nhiệm đối trươc phát luật.

Đánh giá của bạn về bài viết

Có thể bạn quan tâm

Liên hệ luật sư

Tổng đài miễn phí: 19006672

Email: lienheluatsu@gmail.com

Facebook: www.fb.com/ddplvn

ẤN GỌI MIỄN PHÍ